Mạng 4G là gì? Mạng LTE là gì? Tốc độ mạng 4G là bao nhiêu?

Ngành viễn thông ngày càng phát triển với tốc độ đường truyền vượt trội, và sự xuất hiện của mạng 4G, mạng LTE đã thu hút nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Vậy mạng 4G là gì? Mạng LTE là gì? Giữa 2 loại mạng này có gì khác nhau hay không? Để khám phá chi tiết về mạng 4G và LTE thì bạn hãy dành chút thời gian quý báu cùng 3GViettel.vn tìm hiểu nội dung bài viết sau đây nhé.

» Thông tin thêm: Có nên hack data 4G Viettel hay không?

Mạng 4G là gì? Mạng LTE là gì?Sự khác nhau giữa mạng 4G và LTE là gì?

Mạng 4G là gì?

Mạng 4G có tên gọi đầy đủ là Fourth-Generation, đường truyền công không dây thế hệ thứ tư với tốc độ truyền tải tối đa là là 1 – 1.5Gb/s khi ở điều kiện lý tưởng.

Các tiêu chuẩn thiết lập cho kết nối 4G được tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R ban hành vào tháng 3/2008, đòi hỏi tất cả các dịch vụ có sử dụng 4G phải tuân thủ đúng một nguyên tắc về tiêu chuẩn về kết nối và cả tốc độ đường truyền.

Mạng LTE là gì?

Tên đầy đủ của LTE là Long Term Evolution, được hiểu nôm na là Tiến hóa dài hạn. Mạng LTE được xem là một công nghệ mạng, và chỉ là một tiêu chuẩn công nghệ được cải tiến từ GSM.UMTS.

Nói một cách dễ hiểu hơn, mạng LTE là chuẩn kế cận với công nghệ mạng 4G. Khi điện thoại của bạn có thể kết nối với LTE thì sẽ hiển thị biểu tượng 4G ở góc màn hình. Hiện tại chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng cho người dùng về tốc độ mạng cực cao, và luôn đảm bảo kết nối tốt mọi điều kiện.

» Tìm hiểu ngay: Cách tăng tốc độ mạng 4G Viettel hiệu quả nhất

Mạng 4G LTE là gì?

Mạng 4F LTE là một loại mạng truyền thông chưa phải là công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là chuẩn tiệm cận của công nghệ mạng thứ tư. Khi kết nối với tốc độ truyền tải là 1 – 1.5gb/s thì mới được xem là công nghệ 4G.

Hiện nay, hầu hết chưa có một thiết bị nào đạt được tốc độ đường truyền lý tưởng như vậy như thường các nhà mạng sẽ gắn thêm chữ LTE để người dùng hiểu rằng đây chỉ là công nghệ chuẩn cận với công nghệ mạng 4G.

4G LTE và 4G có gì khác nhau hay không?

Chắc chắn rằng mạng 4G và 4G LTE hoàn toàn khác nhau, vì 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G và chưa đạt đến tốc độ đường truyền lý tưởng như mạng 4G. Hay nói một cách đơn giản thì tốc độ mạng 4G LTE sẽ thấp hơn so với mạng 4G. Tuy nhiên, việc truyền tải dữ liệu của 4G LTE giữa các thiết bị thông minh với nhau thì đã có sự cải thiện vượt trội so với thời mạng 3G GPRS.

Ưu điểm của mạng 4G

Tốc độ nhanh hơn

4G tiêu chuẩn hay 4G LTE, có tốc độ nhanh gấp 5 – 7 lần so với 3G trước đây. Mạng này cung cấp tốc độ lý thuyết lên đến 150Mbps. Cụ thể hơn, với mạng 4G LTE chỉ mất khoảng 3 phút 20 giây bạn có thể dễ dàng tải xuống bộ phim HD có dung lượng 2GB, trong khi đó tiêu chuẩn mạng 3G thì bạn phải mất khoảng 25 phút.

Tín hiệu cuộc gọi cực tốt

Qua nền tảng mạng 4G, các cuộc gọi thoại và video sẽ sắc nét và cực kỳ rõ ràng nhờ vào tốc độ mạng nhanh và cực mạnh. Ngoài ra, chỉ cần bật dữ liệu di động trong điện thoại kết nối 4G là bạn có thể dễ dàng gọi điện và nhắn tin đến các thuê bao khác.

Độ trễ khá thấp

Bên cạnh tốc độ đường truyền nhanh, thì độ trễ cũng mạng 4G cũng thấp hơn so với 3G trước đây. Theo thông số được công bố, độ trễ của mạng 4G chỉ còn 45 mili giây (giảm khá nhiều so với 80 mili giây của mạng 3G trước đây). Điều này thể hiện rõ ràng nhất khi bạn chơi các trò chơi trực tuyến hay livestream.

» Nên xem: Làm thế nào để kiểm tra điện thoại có hỗ trợ kết nối 4G LTE Viettel không?

Mạng 4G là gì? Mạng LTE là gì?

Điều kiện sử dụng mạng 4G

Để trải nghiệm trọn vẹn cùng mạng 4G của Viettel, Vinaphone, Mobifone bạn cần đáp ứng một số điều kiện tiên quyết như sau:

 • Sử dụng sim 4G, nếu chưa nâng cấp lên sim 4G bạn có thể di chuyển đến cửa hàng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ chuyển đổi miễn phí nhé. Tùy vào từng đợt khuyến mãi mà khi đổi sim 4G bạn còn được nhận thêm ưu đãi data 4G tốc độ cao.
 • Truy cập mạng trong vùng phủ sóng 4G. Tính đến thời điểm hiện tại, mạng 4G của cả 3 ông hoàng viễn thông Viettel, Vinaphone, Mobifone đều được phủ sóng trên phạm vi toàn quốc.
 • Thiết bị truy cập phải hỗ trợ kết nối sóng 4G. Hiện nay hầu hết các thiết bị di động thông minh đều có hỗ trợ kết nối mạng 4G, và bạn không cần phải thiết lập cài đặt.
 • Đăng ký 4G của nhà mạng, việc sở hữu cho mình một gói cước 4G sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc sử dụng Internet cùng dế yêu mọi lúc mọi nơi và không phải chi trả cước phí phát sinh ngoài gói.

» Dành cho thuê bao Viettel: Cách đổi sim 4G Viettel miễn phí nhận ngay 10GB Data 

Trên đây là thông tin giải đáp chi tiết về mạng 4G là gì? Mạng LTE là gì? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về công nghệ không dây thế hệ mạng thứ tư phổ biến hiện nay nhé. Mạng 4G hay 4G LTE quả thật đem đến nhiều cải tiến vượt trội so với mạng 3G trước đây. Hãy nhanh tay kích hoạt ngay cho mình một gói 4G để trải nghiệm cùng công nghệ không dây 4G nhé!

Miễn phí tin nhắn qua tổng đài 9123, xin cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ của Viettel.

GÓI VIETTEL KHUYẾN MÃI

 • SD120
 • 60GBDATA
 • 120.000đ
 • 30 ngày
Chi tiết
 • SD90
 • 45GBDATA
 • 90.000đ
 • 30 ngày
Chi tiết
 • V120B
 • 45GBDATA
 • 120.000đ
 • 30 ngày
Chi tiết
 • ST120K
 • 60GBDATA
 • 120.000đ
 • 30 ngày
Chi tiết